Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm
Ngày 29/03/2023

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, bảo đảm an toàn dịch bệnh trong phát triển chăn nuôi xã Nam Hưng đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật nhằm bảo đảm cho sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không có gia súc, gia cầm ốm chết nghi mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên nguy cơ các loại dịch bệnh phát sinh trong thời gian tới là rất cao do kết quả giám sát dịch bệnh chủ động năm 2022 cho thấy các loại mầm bệnh còn lưu hành ở ngoài môi trường. Đây cũng là giai đoạn thời tiết thay đổi, diễn biến phức tạp tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát sinh, phát triển ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi. Ngoài ra, việc vận chuyển động vật, sản phẩm từ động vật giữa các địa phương tăng cao để phục vụ dịp lễ hội đầu năm, trong khi tại các địa phương chủ yếu là cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đáp ứng đủ điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh; nhiều đàn gia súc, gia cầm đã hết thời gian miễn dịch nhưng chưa được tiêm phòng nhắc lại, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm gia cầm đạt rất thấp, nhất là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ… Đây là những nguy cơ khiến dịch bệnh có thể phát sinh và bùng phát bất cứ lúc nào trên đàn gia súc, gia cầm gây thiệt hại lớn cho sản xuất chăn nuôi. Để chủ động giám sát, phát hiện và kịp thời ngăn chặn nguy cơ phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn trong sản xuất chăn nuôi và sức khỏe cho cộng đồng, UBND xã đã có công văn chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

(Người dân xử lý môi trường chăn nuôi nhằm tiêu diệt mầm bệnh).

Xã Nam Hưng  đang nghiêm túc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Trong đó tăng cường giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng gia súc, viêm da nổi cục ở trâu, bò, tai xanh ở lợn… để có biện pháp xử lý kịp thời khi bệnh xuất hiện. Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức về sự nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống từng đối tượng dịch bệnh cho đàn vật nuôi; hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm cho vật nuôi, bảo đảm tỷ lệ đối với từng đối tượng vật nuôi và từng bệnh nguy hiểm có vắc xin tiêm phòng, trong đó phấn đấu tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% tổng đàn trong diện tiêm phòng trở lên. Tổ chức thực hiện tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc khu vực chăn nuôi và các nơi có nguy cơ cao từ ngày 15/3 đến ngày 15/4/2023 bằng việc huy động nguồn hoá chất, vôi bột của các cơ sở chăn nuôi và các nguồn lực khác để triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các ban ngành chức năng cũng  thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật và các sản phẩm từ động vật trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Thường xuyên theo dõi tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chủ động kịp thời tham mưu cho UBND xã các giải pháp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Đôn đốc các ban ngành tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp xử lý khi có dịch xảy ra đảm bảo đúng quy định. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, triển khai lấy mẫu giám sát chủ động sự lưu hành mầm bệnh nguy hiểm; kịp thời tham mưu, hướng dẫn các biện pháp xử lý khi có kết quả giám sát dương tính với vi rút gây bệnh ở gia súc, gia cầm, không để phát sinh dịch bệnh.

Với sự chủ động, quyết liệt trong việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi sẽ là điều kiện bảo đảm cho hoạt động sản xuất chăn nuôi phát triển ổn định, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra cho ngành chăn nuôi.


 


Tổng lượt xem bài viết là: 48
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác