Nông dân xã Nam Hưng phòng trừ sâu bệnh hại cây rau màu vụ đông năm 2023
Ngày 30/11/2023

Thời điểm này nông dân trong xã tập trung chăm sóc cây mà vụ đông ưa ấm và tiếp tục mở rộng diện tích các cây ưa lạnh. Để cây trồng vụ đông sinh trưởng phát triển tốt ban khuyến nông xã đã hướng dẫn bà con thực hiện một số biện pháp như sau:

Media/221_NamHung/FolderFunc/202311/Images/untitled-20231130093915-e.png

Bà con cần vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ lá già, dọn sạch bờ cỏ, chăm bón kịp thời, vun luống đối với khoai tây và các cây rau màu khác, đảm bảo đủ ẩm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Với cây bị bệnh trước hết cần nhỏ bỏ, tiêu huỷ xa khỏi vùng trồng và nguồn nước tưới, dùng vôi bột bón vào nơi bị bệnh. Ngoài ra, cần phun phòng bệnh héo xanh, héo vàng (bệnh do vi khuẩn), bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm lá, sương mai (bệnh do nấm) trên khoai tây, dưa bí bằng các loại thuốc đặc hiệu. Trên cây ngô ở thời điểm này xuất hiện một số đối tượng gây hại cần xử lý kịp thời như: sâu đục thân, sâu khoang… Sâu tơ, sâu xanh bướm trắng, dòi đục lá, rệp, bọ trĩ… cũng đang gây hại bắp cải, su hào và một số cây rau màu khác.

Quá trình xử lý các đối tượng gây hại trên, cơ quan bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo nông dân sử dụng tối đa các chế phẩm vi sinh, các loại thuốc phòng trừ theo hướng dẫn trên bao bì, sử dụng luân phiên các loại thuốc có hoạt chất khác nhau để hạn chế dịch hại kháng thuốc. Đối với việc vệ sinh đồng ruộng tận dụng thời tiết đang hanh khô, các địa phương đang khẩn trương tiến hành cày lật đất, vệ sinh đồng ruộng để đất được thông thoáng, hạn chế nguốn sâu bệnh; sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo đất, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ xuân 2024.

Bạn đánh giá: