Tuyên truyền hưởng ứng ngày phòng chống bệnh tăng huyết áp hàng năm (ngày 17/5)
Ngày 17/05/2023

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam có gần 13 triệu người tăng huyết áp tuy nhiên chỉ hơn 50% số người mắc bệnh được phát hiện và 50% trong số phát hiện được điều trị và đây là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận... làm cho hàng trăm nghìn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm; đồng thời là nguyên nhân gây chết người số một tại Việt Nam, chiếm tới 33% tổng số người chết toàn quốc.

Một người được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên. Đây là một căn bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất trên thế giới.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp

1. Tuổi: nguy cơ tăng huyết áp tăng cùng với tuổi , nhất là ở người từ 45 tuổi trở lên.

2. Thừa cân béo phì   

3. Sử dụng rượu bia, thuốc lá làm tăng huyết áp và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do tăng huyết áp.

4. Ăn nhiều muối, ít rau quả.

5. Ít hoạt động thể lực.

6. Căng thẳng tâm lý.

7. Mắc các bệnh mạn tính như bệnh thận, đái tháo đường, … 

8. Tiền sử bệnh trong gia đình: nguy cơ tăng huyết áp gia tăng nếu trong gia đình đã có người bị tăng huyết áp.

Chẩn đoán, dự phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Mọi người dân cần thường xuyên kiểm tra huyết áp thông qua khám sức khỏe . Bệnh tăng huyết áp có thể được phòng ngừa hiệu quả và duy trì ở mức lý tưởng nhờ các biện pháp tích cực thay đổi lối sống lành mạnh:

1. Chế độ ăn hợp lý: Giảm ăn mặn; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axít béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng.

2. Duy trì cân nặng bình thường.

3. Không uống rượu, bia; ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào. 

4. Tăng cường hoạt động thể lực ở mức thích hợp: tập thể dục, đi bộ, đi xe đạp hoặc vận động ở mức độ vừa phải, đều đặn khoảng 30-60 phút mỗi ngày. 

5. Tránh lo âu, căng thẳng thần kinh; cần chú ý đến việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý; tránh bị lạnh đột ngột. 

Người bị bệnh tăng huyết áp cần được khám sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, liên tục.

Bệnh viện Da liễu Thái Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” tại bệnh viện để hưởng ứng ngày Phòng chống Tăng huyết áp thế giới 17/5 với thông điệp “Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình”. Từ ngày 13/5/2019 đến ngày 18/5/2019 Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên đến khám tại bệnh viện đều được kiểm tra chỉ số Huyết áp và được tư vấn cách phòng chống bênh tăng huyết áp miễn phí (khi có yêu cầu) để giảm bớt các nguy cơ xảy ra biến chứng và để duy trì mức huyết áp hợp lí.


Tổng lượt xem bài viết là: 84
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác